Nguyễn, Leyna

06/07/201212:12 SA(Xem: 1598)
Nguyễn, Leyna
Tiểu sử

Vài nét về Leyna Nguyễn

Thursday, June 23, 2005
Sinh ra tại Thị trấn Đông Hà, Quảng Trị, miền Trung Việt Nam, con của một sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Leyna Nguyễn sang Mỹ từ nhỏ, tốt nghiệp ngành Truyền Thông tại đại học Webster, St. Louis. Trong khi còn học tại St. Louis cô đã làm việc cho chương trình phát thanh WEBU và chính thức vào nghề truyền thông bằng vai trò Xướng ngôn viên đài truyền hình sau khi ra trường.
Cô đã từng phục vụ trong các đài Truyền hình KCBS, KCAL. Trước đó cô cũng từng là phóng viên của CBS, WRDW-TV.
Leyna Nguyễn cũng vinh dự đọat nhiều giải thưởng như: Miss Asia (1987), Người Phụ nữ xuất sắc YWCA trong năm (YWCA Woman of the year 1996). Trong năm 2000, cô được vinh danh là một trong số 25 người Việt gốc Mỹ có ảnh hưởng nhất ("25 Most Influentual Vietnamese-Americans in 25 Year").
Dù lớn lên và làm việc hoàn toàn trong dòng chính của Hoa Kỳ, Leyna Nguyễn vẫn nói tiếng Việt lưu loát, đặc biệt là vẫn có thể phát âm giọng miền Quảng Trị một cách chính xác khiến cho cộng động Việt Nam rất yêu thích mỗi khi cô xuất hiện trước công chúng. Lyena Nguyễn thường xuyên tham gia những hoạt động của cộng đồng người Việt, các cuộc vận động gây quỹ cho lợi ích chung như: Xây dựng tượng đài Việt-Mỹ, cứu trợ nạn nhân Sóng thần... Cô còn là người sáng lập quỹ Love Across The Ocean nhằm trợ giúp giáo dục cho các trẻ em nghèo tại Việt Nam. Leyna Nguyễn còn là người bảo trợ, vận động đóng góp vào nhiều công tác từ thiện khác phát xuất từ Hoa Kỳ nhắm vào đối tượng người nghèo khổ, tật nguyền tại Việt Nam.
Mới đây cô đã kết hôn cùng Michael Muriano, nhà đạo diễn và sản xuất gốc Ý của NFL (The National football League). Đám cưới được cử hành tại làng Điếu Ngư, thị trấn Đông Hà tỉnh Quảng Trị vào tháng 4 năm 2005.

Phỏng vấn, các bài viết về nhân vật

Leyna Nguyễn về quê lên xe hoaNgày 11 Tháng Tư năm 2005, tại thị xã Đông Hà thuộc tỉnh Quảng Trị, Việt Nam, nữ xướng ngôn viên gốc Việt của đài truyền hình số 9 Los Angeles đã chính thức kết hôn cùng nhà đạo diễn và sản xuất Michael Muriano, một người Mỹ gốc Ý, tại một làng quê nhỏ của tỉnh Quảng Trị, quê hương cô dâu.

Đại diện họ nhà trai đến Việt Nam kỳ này gồm ông Edward Muriano và bà Barbara Muriano cùng với người anh trai là Thiếu Tá Hải Quân Dean Muriano và hai đại diện là ông Mark Watters (phóng viên đài truyền hình số 9) và bà Leanne Suter (xướng ngôn viên đài truyền hình số 7).
Tại quê hương cô dâu, nhà trai đã chính thức nạp sính lễ cho gia đình ông bà Nguyễn Đài và bà Hoàng Thị Phương xin cưới cô Leyna Nguyễn cho con trai của mình là anh Michael Muriano.

Nhà trai, được sự giúp đỡ của một số bô lão của làng Điếu Ngao, cùng hai em bé Mimi và Việt đưa phái đoàn nhà trai, dẫn đầu là anh của chú rể (Thiếu Tá Hải Quân Dean Muriano) bưng trầu rượu có lọng hồng che đầu, đến nhà cô dâu. Một hàng thiếu nữ áo gấm đỏ rực rỡ đã giúp gia đình nhà trai bưng quả lễ. Gia đình nhà trai ngoài ba mẹ là ông Edward-Barbara Muriano, còn có phóng viên Mark Watters của đài TV9 và bà Leanna Suter đài TV 7. Watters và Suter được xem như ông mai-bà mối cho cuộc tình này.

Chú rể Michael Muriano trong y phục cổ truyền Việt Nam, khăn đóng, áo gấm, xanh đi quanh co dọc theo đường làng có tre xanh phủ nóc để tiến vào tư gia của ông bà Nguyễn Đài.

Trước thềm, họ nhà gái đông đảo đứng chờ để hướng dẫn nhà trai đến trước bàn thờ gia tiên. Thủ tục trình lễ dĩ nhiên được đơn giản hóa rất nhiều nhưng cô dâu và chú rể vẫn phải lạy bàn thờ 4 lạy như tục lễ của Việt Nam.
Trả lời câu hỏi về lý do chọn Việt Nam để làm đám cưới, Leyna Nguyễn cho biết sở dĩ có buổi lễ này là vì Leyna rất yêu bà ngoại đã ngoài 90 tuổi của mình. Leyna mong muốn có mặt bà ngoại trong đám cưới nên đã chọn Việt Nam để làm đám cưới. Ngoài ra, theo lời Leyna: “Em muốn người chồng tương lai của mình hiểu và trân trọng nếp văn hóa Việt.”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn