Nguyễn Thị Hiền

05/07/201212:12 SA(Xem: 2670)
Nguyễn Thị Hiền
Tiểu sử

NguyenThiHien

Sinh 10.9.1946 tại Yên Sơn, Bắc Ninh. Tốt nghiệp trường Mỹ thuật Hà Nội (1967). Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam (1968). Từ 1956 đến 1974 đoạt 8 giải thưởng lớn trong và ngoài nước như Hungary, Ấn Độ, Ba Lan, CHDC Đức, Liên Xô, Trung Quốc, Tiệp Khắc. Tham gia nhiều cuôc triển lãm trong và ngoài nước.

Một số tác phẩm hội hoạ Nguyễn Thị Hiền đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Quân đội Đà Nẵng. Nhiều tác phẩm khác của chị đã được lưu giữ trong các bộ sưu tập cá nhân tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Thành công nhất trong hội họa của Nguyễn Thị Hiền là những bức tranh chân dung. Chị đã từng cùng nhạc sĩ, họa sĩ Văn Cao, Bùi Xuân Phái, Mai Văn Hiến vẽ chân dung giao lưu cho các nguyên thủ quốc gia thế giới tại các Đại sứ quán. Chị thường vẽ về người thân trong gia đình, những người lao động bình thường… Nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng nhận định: "…Cho đến nay, chị được đánh giá là một họa sĩ tài năng - kỹ thuật vững vàng, "gu" thẩm mỹ tốt v.v… Chị đặc biệt thành công ở mảng tranh chân dung. Nhiều người cho rằng ở thế hệ sau, Nguyễn Thị Hiền là người vẽ chân dung "đạt" nhất… Hội hoạ Nguyễn Thị Hiền đã đi qua nhiều giai đoạn biến đổi về phong cách, bút pháp và chịu nhiều ảnh hưởng khác nhau. Cái riêng ở chị là sự nhạy cảm, tinh tế trong cảm thụ, đánh giá thẩm mỹ đối với thế giới đối tượng. Do đó, tranh chân dung của chị, cho dù là tả thực theo phong cách Cổ điển, Hiện thực, hay theo lối vẽ của các hoạ sĩ Tượng trưng, Dã thú, Biểu hiện… không chỉ là những khoảnh khắc của dung mạo, tâm trạng hay tính cách đối tượng "nắm bắt" mà dường như là "trọn vẹn một con người" - một tâm tính, một thân phận… Thành công này khiến cho dung lượng ý nghĩa tranh chân dung của chị vượt ra ngoài giới hạn về một đối tượng cụ thể để trở thành "chuyện về cuộc đời" có thể gọi tên trong những chủ đề xác định…" (Hoạ sĩ - Kẻ sáng tạo nên mình, NXB Mỹ Thuật, 2002).

Về tranh chân dung, chị cho biết: "Vẽ một bức tranh chân dung là thực hiện một chuyến phiêu lưu khám phá thế giới tâm hồn người khác, luôn luôn có một cái gì đó mới mẻ, độc đáo để phát hiện. Nói chung, vẽ chân dung, là một hướng đi vào chiều sâu thực tại".

nguồn: nguoivienxu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn