Túy Phượng

05/07/201212:12 SA(Xem: 1703)
Túy Phượng
Tiểu sử

Túy Phượng là con của Túy Hoa nhưng được Anh Lân hết lòng thương yêu và bồi đắp trên bước đường nghệ thuật trình diễn . Túy Phượng giống mẹ như đúc , nhưng nõn nà và bốc lửa hơn mẹ . Vóc mình cô nhỏ nhắn, cân đối , tay chân xinh xắn . Khuôm mặt cô kết hợp bởi những đường nét cong và mềm và thanh tú . Đó là một vẻ đẹp chanh cốm, mũm mĩm làm say lòng người . Cô đoạt giải Hoa Hậu Đông phương trong đó có Kiều Chinh tham dự .

Túy Phượng khi sinh ra được nghệ sĩ Bích Thuận nhận làm mẹ đỡ đầu . Cô lại được nữ ca sĩ Mộc Lan luyện giọng . Giọng hát của cô không có gì đặc biệt . Cô lại hát bằng cách phát âm người miền Nam như Túy Hoa, Ngọc Hà . Tuy nhiên đây là một giọng có kỹ thuật cao, ngân nga rất vững . Những bản slow chẳng hạn như bản Sương Thu của Văn Phụng được cô diễn tả rất nghề, làm thỏa mãn khách sành điệu . Ở bản Mộng Đẹp Ngày Xanh của Hoàng Trọng, dù gặp chỗ lên cao vượt ngoài âm vực của giọng hát cô, vậy mà cô hát vẫn không gãy, vẫn ngọt ngào làm cho nhiều người thán phục . Cũng như giọng Mai Hương, Hồng Phúc, giọng Túy Phượng không thích hợp với sân khấu mà chỉ thích hợp trên làn sóng điện mà thồi . Nhưng khi cô xuất hiện trên sân khấu ,chính thân hình nhỏ nhắn và bốc lửa của cô cùng khuôn mặt mũm mĩm của cô chài bẫy khán thính giả nhiều hơn là giọng hát . Tôi còn nhớ vào một tối năm 1959, TP xuất hiện ở phòng trà Hòa Bình . Cô mặc chiếc robe bằng nhung đen xẻ đùi và hở ngực hở vai khá rộng . Cô mang găng tay bằng nhung đen dài đến khuỷu tay, đeo những món nữ trang lấp lánh và cài vương miện trên tóc . Cô hát bài “Mambo Italiano” rất bừng bừng phấn khởi, như rải cơn bão lửa khắp phòng trà Hoà Bình .

Về sau, khoảng 1961-63, TP xoay qua hát nhạc Twist và trở thành “Nữ Hoàng Nhạc Twist” . Nhưng cô chỉ nổi tiếng trong một thời gian ngắn ở lãnh vực mới này . Rất tiếc, TP có biệt tài trình diễn nhạc hay, nhưng khán thính giả chỉ say mê cô qua sắc đẹp chói chang, qua những điệu hát rậm rật mà không tìm được cái nội lực chân truyền cùng kỹ thuật thâm hậu trong giọng hát của cô . Cho nên cô phải dùng nhạc Twist để làm quỷ làm yêu, trổ nhiều quái chiêu để thu phục nhiêù khán giả .

TP đóng kịch rất hay . Sau khi Kim Cương, Vân Hùng và Túy Hồng tách rời khỏi ban Dân Nam thì cô thay thế Kim Cương thủ những vai thương cảm nòng cốt của vỡ kịch .

TP không có duyên với điện ảnh . Cô đóng vai nhì bên cạnh Kim Cương trong Duyên Bích Câu do Hoàng Anh Tuấn đạo diễn và Nhạc Lòng Năm Cũ do Lê Mộng Hoàng đạo diễn . Tuy nhiên, cô không ăn ảnh, lại không có chỗ để diễn xuất nên bị Kim Cương nhận chìm . Buồn cười nhất là trong phim Duyên Bích Câu, cô đóng vai người kỹ nữ vào một triều đại xa xưa mà nói toàn những lời hiện sinh làm khán giả cười ngất ! Trong phim Thạch Sanh Lý Thông , TP thủ vai công chúa Quỳnh Nga, cũng không tạo được thành tích vẻ vang nào .

TP có yêu một sĩ quan cao cấp đẹp trai tên Minh . Nhưng rất tiếc ông ta có vợ cái con cột . Đùng một cái, bà vợ ông ta bị ai đó ném lựu đạn vào nhà . Thế là ông thiếu tá kia bị tình nghi giết vợ . Sau vài cuộc điều tra của bót cảnh sát, ông ta bị tống giam . Bên vợ của ông vì nghĩ tình lũ cháu mồ côi nên xin cho ông được phóng thích dù họ căm thù ông không để đâu cho hết .

Trong bữa tiệc do Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khỏan đãi các văn nghệ sĩ tại dinh Độc Lập, TP níu áo Vua Thiệu, xin vua ban đặc ân cho người yêu của cô . Ít lâu , ông Minh được phóng thích .

Kể từ khi chính thức làm vợ của ông sĩ quan bị tình nghi giết vợ kia, TP lu mờ dần trong giới trình diễn .

Hồ Trường An
Theo Chân Những Tiếng Hát

Phỏng vấn, các bài viết về nhân vật

Theo tin các báo nữ nghệ sĩ Túy Phượng, ái nữ của cố nữ kịch sĩ Túy Hoa, đã qua đời tại Sàigòn, ngày 13-11-2001.
Túy Phượng sinh năm 1939, tuổi Kỷ Mão, 63 tuổi, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn.
Theo các nhạc sĩ Khánh Băng, Thanh Sơn và Mạc Thế Nhân, là những người sống gần gũi với gia đình Túy Phượng, thì những năm cuối đời Túy Phượng sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn, ở trong một hẻm của đường Bùi Hữu Nghĩa, Gia Định , nay là quận Bình Thạnh.
Chồng của Túy Phượng là Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, ngành công Binh, bị bắt làm tù binh ở Hội An năm Mậu Thân 1968.
Khi trao đổi tù binh ở Lộc Ninh năm 1973, Thiếu tá Minh được trao trả nhưng không được phục hồi quân ngũ, vì vi phạm kỷ luật quân độị Vì vậy cựu Thiếu tá Minh đã không phải đi tù "cải tạo" sau năm 1975 nên cũng không được hưởng chính sách "H.O" để đi sang Hoa Kỳ, theo diện tù chính trị.
Đám tang của nữ nghệ sĩ Túy Phượng do cựu Thiếu tá Minh đứng ra tổ chức và hỏa thiêu ở Bình Hưng Hòạ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)