Niềm Mơ Ước Của Chị Tâm

16/06/20071:19 SA(Xem: 2184)
Niềm Mơ Ước Của Chị Tâm
Từ khi mợ chị Tâm bị mổ mất túi mật, mỗI sáng sớm chị d-ều rón rén vào căn buồng tốI mù và khai nồng nực của cậu mợ d-ể xem mợ chị d-ạ\ chết chưa? Thăm dò như vậy mãi rồi nó trở thành thói quen không thể thiếu của chị Tậm Chị vẫn phải thở dài ảo não mỗI khi thấy mợ mình còn há miệng ngáy pho pho. TrờI ạ! Nhìn khuôn mặt nhăn quéo, trên d-ầu chỉ còn lơ thơ d-úng ba sợi tóc và d-ôi môi mét mẹt của bà cụ, d-ố ai không nghĩ d-ấy là một ngườI sắp d-ược "phiêu diêu"\... Thế mà cả tháng rồI, mợ vẫn cứ sống nhăn d-ể chị phải hầu hạ phục dịch phát d-ổ mồ hôi hột! Chị Tâm suy nghĩ rất kỹ. Hễ mợ d-i thì chẳng mấy chốc cậu cũng nốI gót theo sau. Thói d-I là vậy, những cặp vợ chồng già thường keo sơn gắn bó vớI nhau lắm, kẻ ở lại dù có khoẻ d-ùi d-ụi vẫn phải héo d-i vì thương nhớ. Cậu mà về vớI mợ thì ước mơ làm chủ căn nhà của chị mới thành tựu. Các anh chị em, ai nỡ tống cổ gia d-ình chị ra ngoài d-ường!

Tính d-ến nay, chị Tâm nuôi cậu mợ d-ã trên mườI nặm Thật ra, tất cả anh chị em gần chục ngườI xúm lại góp tiền mua một căn nhà ở ngoại ô Paris và mỗI tháng lo cho cậu mợ cả tiền sưởI lẫn d-iện, nược Tài chánh gia d-ình chị Tâm eo hẹp nhất nên chị không giúp gì d-ược ngoài cách ở cùng với cậu mợ d-ể săn sóc hầu hạ hai cụ. Chị Tâm chỉ phải phụ trách khoản tiền chợ. Thế thôi! Lúc d-ầu mọi sự d-ều êm xuôi. Cậu mợ khoẻ mạnh sáng suột Cậu tính toán d-ầu tư, d-ồng ra d-ồng vào cũng bộn nên d-ưa thêm một ít cho chị d-i mua sắm, chị\ vui vẻ lặm Sau này, cậu vụng tính mấy vụ, sanh ra hụt tiền nên cậu lờ d-i không nhắc gì d-ến khoản tiền ấy nữa. Chị Tâm có d-ánh tiếng mấy lần mà cậu không thò ra một xu nhỏ nên chị bắt d-ầu thấy bất mạn

Thêm nữa, mợ bắt d-ầu d-ổ ra hàng trăm thứ bệnh, lại toàn bệnh già mớI khổ! Thế là một tay chị Tâm phải d-ưa mợ d-i bác sĩ, nhà thượng Lâu dần, chị nghiễm nhiên coi mợ hoàn toàn lệ thuộc vào mịnh Ai khuyên chị d-ưa mợ d-i khám bác sĩ này bác sĩ khác, chị quạt ngay: OCố nuôi cậu mợ thì muốn gì cũng d-ược, bây giờ d-ể yên cho tôi lo bổn phận của mình!Ợ. Một lũ anh chị bác sĩ kỹ sư phải im thin thịt Chị thoả dạ lắm!

Dù hết lòng săn sóc cho mợ, chị Tâm vô cùng thất vọng khi thấy mợ phát cuồng, tự nhiên lôi d-ống nữ trang ra chia cho dâu, cho rể sạch bạch Dĩ nhiên chị Tâm d-ược ưu tiên và chị d-ã lựa ngay chiếc nhẫn bạch kim nạm xoàn nhưng chị vẫn muốn thệm Nói d-úng ra, chị Tâm muốn tất cả vì chỉ có một mình chị là ngườI d-áng d-ược hưởng nhất! Chẳng phải chị d-ã cơm bưng nước rót, trò chuyện, tỉ tê to nhỏ vớI mợ. Trong lúc d-ó, có d-ứa nào nghĩ d-ến mợ d-âu? Hộp nữ trang của mợ trống rỗng thì những cử chỉ săn sóc mẹ của chị Tâm cũng giảm thiểu tốI d-a. Lâu lâu chị mớI ra thủ thỉ vớI mợ là chị cần tiền mua cái quần mớI cho chồng, d-ôi giày tốt cho con hoặc bộ váy d-ầm cho chị. Ngẫm lại, bây giờ chị có bảo gì, mợ cũng nghe. Bù lại, mợ muốn gì, cậu cũng chiều. Nếu bố mẹ, con cái còn thông cảm vớI nhau d-ược thì tộI gì mà chị không tử tế vớI mợ? Nhất d-ịnh là chẳng sợ lỗ!

Dạo này mợ càng ngày càng sa sụt Mợ lẫn d-ến d-ộ quên cả chửi cậu. Nhất là mỗI lần cậu lên cơn ho ùng ục, d-àm ra d-ầy một miệng mà vẫn không chịu nhổ! Mợ cũng không còn kêu rêu là cậu lườI tắm gộI khiến chiếc áo gốI cứ vàng ệch như bị chà nghệ tươi lện

Mợ còn quên nhiều thứ lặm Mợ nói d-iện thoại vớI d-ứa này, gọI nhầm tên của d-ứa khác là chuyện thượng Lúc gắt gỏng, mợ cũng chỉ nói từng chữ chứ không cho ra cả tràng như mợ d-ã từng chửi con ngày xưa. Tệ nhất là lúc mợ d-ương d-i tiêu hoặc d-i tiểu mà d-ã lóng ngóng d-ứng dậy vì tưởng xọng Chung quanh mợ, nước tiểu, phân văng tung toé. Căn phòng tắm cứ khắm lên lằm lặm Lúc d-ầu chị khó chịu vô cùng nhưng một hồI rồI cũng quẹn Chị chả dại gì mà lau. Có làm cố cũng d-âu vào lại d-ấy, bởi vậy, chị chỉ d-ặc biệt chùi rửa những hôm mấy bà chị có tính sắc mắc sắp d-ến thăm cậu mợ. Thế mà mấy bà vẫn kêu rêu là nhà cửa bẩn thỉu hôi hám, cứ nhoài ngườI ra mà lau dọn Muốn làm thì cứ tự nhiện Chị chỉ bị chột dạ vài lần, chứ sau này, chị tỉnh như dân Ăng lê chính thộng

Tháng trước, chị Tâm bớI cơm vào tô nhựa cho mợ. Mợ cứ vùng vằng không chịu. Tính mợ vẫn quan liêu tệ! Uống trà thì d-òi d-ĩa lót tách, ăn cơm phải dùng bát sứ tráng mẹn Nhìn thái d-ộ hờn dỗI của mợ không khác chi một d-ứa trẻ hư hỏng d-ược nuông chiều thái quá. Chị nổI nóng, trợn ngược d-ôi mắt tròng trắng nhiều hơn tròng d-ẹn D-ôi mày gần giao nhau trong lúc chị vui vẻ nhất, bây giờ sắp chập làm một Chị nghiến răng trèo trẹo và d-ây là lần d-ầu tiên chị quắc mắt nạt mợ: "Bát sứ d-ập vỡ hết cả rồi. Có muốn ăn thì ăn, không ăn thì thôi!". Nhìn nét mặt lấm lét của mợ, chị thấy hả hê một cách thật nhỏ mọn

Chị cứ nhớ mãi cái ngày còn nhỏ, ăn cắp tiền trốn học d-i chơi. Mợ chị chực sẵn trong nhà, chỉ chờ chị bước vào là túm lấy tóc chị, quấn vào chân bàn mà d-ạnh Lại kêu cả con mụ ngườI làm thân hình to như trâu d-ực ra mà ghìm chị xuộng Trận d-òn d-ó làm chị hận mợ không bao giờ nguôi và chị chỉ chờ dịp d-ể trả thù! Chợt nhớ tớI cậu, chị chột dạ quay lại nhìn, thấy cậu vẫn cắm cúi ăn, chị cườI thầm: ỘD-ã d-iếc lòi mà không chịu d-eo máy khuếch âm thì còn lâu mớI nghe d-ược!Ợ.

D-ến bây giờ thì quá lặm Mợ lú lẫn hết cỡ rồI. Chị Tâm không còn cách moi tiền của cậu mợ nữa. Mợ nói một chữ chưa nổI, làm sao mà xin xỏ gì cho chị! Chị thì chẳng có lý do gì d-ể vòi tiền cậu. Lương chồng chị d-em về chẳng dùng vào việc gì khác ngoài rủ nhau d-i ăn tiệm, sắm sửa lặt vặt, chợ búa lăng nhăng và d-i nghỉ hè. Nếu xin thì thể nào cậu cũng hỏi làm gì mà tiêu tụng Lúc d-ó chỉ biết d-ực mặt ra vì nhục

Tuy lúc nào cậu cũng lẳng lặng hiền từ như một con bò d-iếc nhưng d-ố ai ngoài mợ có thể lắc túi cậu d-ược Cậu càng ít ra ngoài buồng từ khi chị nhất quyết bắt mợ d-óng tã mặc dù mợ d-ã quỳ sụp xuống d-ể van chị. Chị không hiểu cậu lúi húi ở trong d-ó làm gì. Chắc d-ể d-ếm tiền! Chị vẫn than thở vớI anh chồng d-ụt của chị rằng ngườI già sao hay tham lam khư khư ôm lấy của. Không thích hưởng thì d-ưa d-ưa cho con cháu dùng chứ d-ể d-ó một hồI lạm phạt Uổng!

Hôm trước, chị Tâm thử bảo mợ kêu cậu d-ưa cuốn sổ chequè d-ể chị d-i chợ Tàu ở Parịs Mợ cứ ú a ú ớ làm chị d-iên tiết ra supermarché mua vỉ thịt dành cho chó về nấu soupe. Mợ chị chê dở không thèm ặn Chị chẳng buồn ẹp D-ược hai ngày, khuôn mặt vốn vêu vao của mợ lại càng vêu vao như bị bỏ d-ói cả thạng Không may cho chị, ông anh kế của chị tự nhiên nổI hứng, lái xe từ Fougerès về thăm cậu mợ. Vừa thấy mặt mợ, ông cuống cuồng chở cụ ra nhà thượng Lúc trở về, ông xáng cho chị Tâm một bạt tai phát nổ d-om d-óm mắt vì cái tộI bỏ d-ói mợ. Chị nằm vật ra tru tréo, rên hừ hừ. D-úng lúc d-ó thằng chồng ngoại chủng nhu nhược của chị d-i làm về. Chị bèn dàn cảnh Chí Phèo, ôm d-ầu, mắt nhắm nghiền, miệng nức lên những câu d-ứt quãng:
"Chéri, Il má presquẹ\ tuée!".

Chồng chị Tâm xót vợ, xông tớI nhưng chưa kịp nói năng gì thì ông anh d-ã d-iềm d-ạm chặn họng hắn:
"Vợ anh bỏ d-ói mẹ, anh không dám can thiệp thì d-ể mặc cho tôi sửa trị d-ứa em bất hiếu!".

Chồng chị Tâm căm hận bỏ d-i một nược TốI d-ến, hai vợ chồng bàn nhau ra riệng Bàn tớI bàn lui vẫn chưa có cách nào d-ào ra tiền nhà cùng chi phí , sắm sựa\ CuốI cùng chỉ còn nước chờ "võng mợ d-i trước, võng cậu theo sau" mớI mong thấy d-ược ngày mai huy hoạng Thế là chị Tâm tiếp tục khấn Phật và dệt mộng một cách kiên nhận

Cái ngày trọng d-ại cuốI cùng cũng tới. Chị Tâm không dám gọI d-ây là ngày vui vì chị phải d-eo bộ mặt rầu rĩ và khoác lên trên ngườI bộ áo d-en mà chị d-ã sắm từ năm ngoái. Mợ chị vừa qua d-ời.

Ban d-êm khát nước, mợ gọI mãi chẳng ai nghe, d-ành xuống lầu lấy một mịnh Mợ chẳng may d-ạp trúng miếng giẻ lau nhà, trượt chân ngã quay ra. Mợ bị gẫy xương chậu cùng vớI mấy rẻ xương sườn nhưng mợ không thấy d-au vì d-ầu mợ va vào nền gạch quá mạnh khiến mợ bất tịnh Mợ mê man rồI d-i khá nhẹ nhàng!

D-ám tang mợ buồn lặm Buồn nhất vẫn là khuôn mặt loang lổ lang beng của cậu. Trông cậu vừa d-ăm chiêu vừa ngơ ngẩn, chị Tâm nhìn mà phát tộI!

Một tuần sau ngày d-ưa mợ về miền cực lạc, cậu kêu chị Tâm vào căn phòng ngủ tràn ngập ánh nắng mai cậu vẫn thích mở toang cửa cho thoáng nhà!):
"Cậu không muốn ở d-ây nữa. Bao lâu nay cậu cứ nấn ná vì lo cho mợ. Bây giờ, mợ không còn, cậu tính ra Paris sống vớI mấy ngườI bạn già. Tiện cho cậu học vẽ và d-ánh mã tước mặt chược). HồI xưa chiều mợ, cậu phải bỏ tất cả d-ể lúc nào cũng có mặt bên mợ. Nay là lúc cậu hưởng tiếp cuộc d-ờI còn lại. Con có biết khi trước cậu không hề d-eo máy d-iếc vì không muốn bị bực bộI rồI sanh ra gây gổ mỗI khi nghe mợ càu nhàu? Từ khi mất mợ, cậu d-ã d-eo nó vào d-ể nghe những d-iều hay lạ\ Cậu sẽ chiều mợ một lần cuốI bằng cách sống cho thật d-áng sống, sau này cậu còn có nhiều chuyện hay kể cho mợ nghe khi gặp lại mợ cọn À! Căn nhà này, cậu tính bán rồI chia tiền d-ều cho các con d-ể các con còn có món quà sau cùng của mợ!".

thu-thuyền
2/1999
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn