Thanh Vân

05/07/201212:12 SA(Xem: 1965)
Thanh Vân
Tiểu sử

thanh_van
Thanh Vân

Một tiếng hát trẻ trung rất đặc biệt, một nụ cười tươi xinh xắn luôn nở trên môi và một dáng dấp gọn gàng. Đó là tất cả những điểm đặc biệt khi người ta có dịp tiếp xúc với Thanh Vân ngoài đời hoặc xem cô trình diễn trên sân khấu hay trong những chương trình video. Người ca sĩ hiện cư ngụ tại thành phố San Jose ở miền Bắc California này đã tốt nghiệp đại học từ lâu và hiện tục đang theo đuổi về ngành dược với mục đích chiếm được một bằng cấp cao hơn song song với việc đi theo con đường ca hát mà cô rất đam mê.

Đối với phần lớn những nữ ca sĩ trước kia, khi đến với những sinh hoạt ca nhạc thường bị gò bó bởi quan niệm xướng ca vô loài của bậc cha mẹ. Nhưng với Thanh Vân thì lại khác. Không những cô được thân phụ cô – là một người có tâm hồn văn nghệ như cô nói – đã rất vui khi được thấy cô con gái cả của mình đi vào con đường nghệ thuật. Thân mẫu cô cũng vậy, đã tỏ ra hết lòng khuyến khích Thanh Vân tham gia vào các buổi trình diễn văn nghệ khi còn ở Việt Nam. Nhờ đó khi còn theo học bậc trung học, Thanh Vân đã đại diện cho trường Lê Quí Đôn tham dự cuộc thi văn nghệ liên trường và đã oanh liệt chiếm giải nhất với nhạc phẩm Bài Ca Không Quên vào năm 86. Ngoài ra cô đã từng đoạt giải nhất trong cuộc thi người mẫu với danh hiệu Hoa Hậu Người Mẫu Á Châu, tổ chức tại nơi cư trú của cô là San Jose.

Thêm vào đó Thanh Vân còn gặp được nhiều may mắn ngay từ khoảng thời gian đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Cô đã được nhạc sĩ Trần Quảng Nam để ý đến giọng hát sau một lần chiếm hạng nhất trong một buổi tuyển lựa ca sĩ vào dịp Tết năm 92 và giới thiệu cô với trung tâm Asian Top Music của Trịnh Nam Sơn ở San Jose...Đối với nhạc sĩ Trần Quảng Nam thì giọng hát của Thanh Vân rất thích hợp với những sáng tác của anh, do đó trong bất cứ CD nào của anh cũng đều có tiếng hát của cô.

Sau gần 10 năm sinh hoạt ca nhạc, khởi đầu với những nghệ sĩ ở San Jose là nơi cô và song thân cùng một người em trai cư ngụ, chỉ một thời gian ngắn sau tên tuổi Thanh Vân đã vượt ra ngoài phạm vi địa phương để bay xa hơn sau những lần xuất hiện trên các chương trình video, khởi đầu với trung tâm Mây Productions với những chương trình Hollywood Night, mà ngay sau lần xuất hiện của cô trên Hollywood Night số 5, Thanh Vân đã được khán giả để ý đến ngay với nhạc phẩm Tình Cuối Xót Xa của Trần Quảng Nam. Sự kiện này xẩy ra chỉ vài tháng sau khi cô cùng mẹ và người em trai sang Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình do bố cô bảo lãnh vào năm 91. Với số tuổi mới ngoài 20 khi đến với những sinh hoạt ca nhạc hải ngoại, sau 10 chương trình video của Mây Productions và vài chương trình của trung tâm Làng Văn, tiếng hát và khuôn mặt tươi trẻ của Thanh Vân đã chứng tỏ được khả năng thu hút người nghe, và cũng chính vì thế việc tạo dựng tên tuổi đối với Thanh Vân không mấy gì là khó khăn. Ngoài ra giọng hát của cô cũng gây được nhiều chú ý trên những CD do trung tâm Golden Laser phát hành...

Trên video, Thanh Vân chỉ trình bày những nhạc phẩm Việt Nam, nhưng trong những chương trình lưu diễn hoặc thu CD, cô cũng đôi khi trình bày những nhạc phẩm lời Mỹ. Nhưng đối với Thanh Vân thì cô cảm thấy mình thích hợp với nhạc Việt Nam vì đối với cô có nhiều tình cảm và diễn tả được dễ dàng hơn. Tuy vậy, khi được nhìn thấy Thanh Vân trình diễn trên sân khấu qua những nhạc phẩm ngoại quốc thì điệu bộ trẻ trung với nhân dáng xinh xắn của cô cũng có một khả năng lôi cuốn mãnh liệt đối với khán giả... Sau một thời gian Thanh Vân được mời đi lưu diễn nhiều nơi tại Úc, Canada và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, hiện nay cô đã giảm bớt hoạt động để dành thời gian cho việc làm cũng như việc học để quyết tâm chiếm được mảnh bằng Ph. D.

Thanh Vân đã tỏ ra hài lòng với cái nghề tay trái là ca hát của mình là nghề đang nuôi nghề tay phải của cô vì đã mang lại cho cô nguồn lợi nhuận để tiếp tục việc học vấn.

Trường Kỳ
2001


Trường Kỳ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn