Đăng Minh Hoàng

05/07/201212:12 SA(Xem: 1728)
Đăng Minh Hoàng
Tiểu sử

Một nữ sinh viên gốc Việt tốt nghiệp ngành đạo diễn điện ảnh tại University of Texas, Arlington

Nguyễn Văn Lập

Dallas (TX) - Buổi chiếu phúc khảo truyền thống của những nhà làm phim thuộc khoa điện ảnh trường Đại Học University of Texas at Arlington (UTA), với đạo diễn là các sinh viên tốt nghiệp năm 2005, đã được long trọng tổ chức tại Hí Viện Angela Film Center, Mockingham, Dallas, Texas, vào cuối Tháng Năm, 2005. Gần 1,000 khán giả, bao gồm sinh viên, gia đình, bằng hữu của những nhà sản xuất đã tham gia buổi chiếu phúc khảo ra trường.

Không như các ngành học khác, điện ảnh là một đề tài cần phải quảng cáo thật rầm rộ, tầm cỡ và dĩ nhiên tác phẩm phải là đề tài chính. Buổi chiếu phúc khảo những đoạn phim ngắn của sinh viên ra trường hôm nay làm chúng tôi nhớ lại hôm chiều phúc khảo những cuốn phim do người Việt đạo diễn như “Green Gragon” (Rồng Xanh) của Timothy Bùi và trước đó là “Tree Seasons” (Ba Mùa) tại Nam California.

Thông thường các buổi chiếu phúc khảo là dịp để đạo diễn cũng như nhà sản xuất và ê kíp thực hiện phim ra mắt khán giả và sau đó tiếp xúc để nhận những lời phê bình từ phía khán giả. Đây là một hình thức độc đáo của ngành điện ảnh Hoa Kỳ: Nhận những kinh nghiệm hoặc lời bình phẩm trực tiếp từ người xem.

Buổi liên hoan phim hôm nay của UTA do SFVO ( Student Film and Video Organization ) thực hiện với một ủy ban gồm có hai đồng chủ tịch là Clint Stroman và Tony Finley (học sinh tiểu học), Christina La Motte, thủ quỹ, Marie Travis, thiết kế mỹ thuật. Một đạo diễn gốc Việt Nam, đạo diễn Đăng Minh Hoàng, cũng tham gia ủy ban trong tư cách một thành viên.

Tất cả 12 đoạn phim ngắn, là các tác phẩm tốt nghiệp, dài khoảng 15 phút đã được trình chiếu. Đa số sinh viên ngành điện ảnh ra trường hôm nay kiêm đủ mọi nghề liên quan đến môn “nghệ thuật thứ bảy,” như đạo diễn, sản xuất, viết kịch bản, diễn viên...

Thông thường sinh viên ngành này biết từ A đến Z từ phương thức thực hiện đến vai trò của từng người trong cuốn phim. Riêng đạo diễn thì phải là “top” đúng như câu nói thường được lan truyền trong giới điện ảnh: “Đạo diễn muốn là trời muốn.”

Đạo diễn Đăng Minh Hoàng nhận định: “Chủ hãng phim và nhà sản xuất (producer), theo chuyên môn được xếp trong “Above The Line,” còn đạo diễn thì vừa nằm trong “above the line” vừa nằm trong “under the line,” với “line” đông nhất bao gồm tất cả diễn viên, nhân viên graphic, ánh sáng, âm nhạc, quay phim, kịch bản...” Người nữ đạo diễn nói thêm: “Đạo diễn và sản xuất không dễ như mọi người hình dung.”

Buổi chiếu phúc khảo ra trường có nhiều đề tài gây ấn tượng. Đặc biệt là các chủ đề liên quan đến cuộc sống. Nhiều sinh viên đã áp dụng tối đa “filter” và “transition” để làm phim. “Chúng ta quen quen gọi là kỹ xảo điện ảnh và những khối màu sắc lộng lẫy hoặc ảm đạm đã được làm từ filter Color Balance, với chỉ ba màu xanh, vàng và đỏ.” Đạo diễn Đăng Minh Hoàng giải thích. Cô cho biết từ ba màu xanh, vàng, đỏ có thể làm ra hàng ngàn màu khác nhau, trừ đen trắng phải dùng “filter Black” và trắng.

Đạo diễn Đăng Minh Hoàng cho biết cô ít dùng filter để làm phim nhưng tác phẩm The Yellow Bird (Chim Hoàng Yến) của cô, theo nhận xét của ban giám khảo, lại có khối màu sắc đẹp và rất cân bằng. Tác phẩm của nữ đạo diễn Việt Nam là bộ phim duy nhất dùng phim nhựa 60 ly, và đã được chiếu sau cùng để gây ấn tượng cho khán giả.

Phim “The Yellow Bird” dài 10 phút 45 giây. Nội dung kể về một cô gái Việt Nam trẻ được dàn xếp một cuộc hôn nhân với một Việt kiều cũng còn trẻ và cô phải chấp nhận sống chung trong một gia đình mà cô không muốn. Số phận của các cuộc hôn nhân dàn dựng như thế này thường là như thế, đoạn kết là cảnh cô gái bắt con chim Hoàng Yến bỏ vào lồng son. Con chim Hoàng Yến là thể hiện của sự đánh mất tự do qua cuộc hôn nhân có dụng ý và không được xây dựng trên tình yêu.

Phim bố cục chặt chẽ, tình tiết xảy ra tương đồng với thực tế. Tác giả chứng tỏ có khả năng nhận xét tinh tế. Phim quay tại Arlington, Texas, với các diễn viên Thúy Phan vai người vợ, Nguyễn Đức Quốc, vai người chồng, Liên Bích vai bà mẹ chồng, Hoàng Đức Chân Như vai em chồng, Angela vai Vanessa và Vân Lý vai bạn của người em. Xuất sắc nhất là vai người chồng do Nguyễn Đức Quốc đóng không thua một diễn viên xuất sắc nào của người Việt tại hải ngoại.

Đạo diễn Đăng Minh Hoàng tên thật là Hoàng Vũ Đăng Minh, tuổi đời còn rất trẻ. Cô tốt nghiệp “Bachelor of Fine Art” Tháng Năm, 2005, tại UTA. Đăng Minh là con của nhà văn Hoàng Đức Trinh hiện cư ngụ tại Arlington. Cô hiện nay cùng anh trai là Chân Như đều là xướng ngôn viên của đài phát thanh Dallas Vienamese Radio. Đạo diễn Đăng Minh Hoàng cho biết cô đang viết một kịch bản để thực hiện một phim truyện trong vòng ba năm tới, và cô cũng đang tìm sự hợp tác về nhiều mặt từ các đồng nghiệp Việt Nam khác.

nguoiviet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn