Thảo My

05/07/201212:12 SA(Xem: 2556)
Thảo My
Tiểu sử


thao_my
Thảo My


Trường Kỳ


Thảo My tên thật là Phạm Thị Mỹ Hạnh, cùng gia đình sang định cư tại thành phố Santa Cruz, tiểu bang California, Hoa Kỳ vào năm 75. Tại thành phố này vào thời đó rất ít người Việt Nam nên bạn bè của cô đều là những người bản xứ. Tuy nhiên với lòng yêu thích ca nhạc Việt Nam, Thảo My đã là một thính giả trung thành của các giọng ca Khánh Ly, Lệ Thu, Khánh Hà và những ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Nhờ ảnh hưởng của thân phụ là Phạm Mạnh Đạt, một nhạc sĩ Hạ Uy Cầm, nên Thảo My đã tỏ ra rất có năng khiếu về âm nhạc nên đã góp mặt nhiều lần trong những chương trình văn nghệ sinh viên trong thời gian theo học tại trường đại học San Jose, khởi đầu với ban nhạc sinh viên có tên là Hải Đăng, phần lớn trình bày những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn và Ngô Thụy Miên. Lần xuất hiện chính thức của cô trên sân khấu diễn ra trong buổi trình diễn ở Đại Hội Đoàn Kết ở San Jose qua trường ca Hội Trùng Dương vào năm 82.

Đến năm 91, Thảo My dời xuống miền nam California cư ngụ sau khi lập gia đình với nhạc sĩ Đức Huy. Tại đây cô theo học ngành “graphic design” cùng một lúc quyết định chính thức bước vào những sinh hoạt ca nhạc với sự dìu dắt và nâng đỡ của Đức Huy, là người đã sáng tác nhiều ca khúc thích hợp với tiếng hát của cô, trong số đó những ca khúc Trái Tim Ngục Tù và Đừng Xa Em Đêm Nay đã dính liền với tên tuổi của cô. Với nhạc phẩm Đừng Xa Em Đêm Nay, lần xuất hiện của Thảo My trên chương trình Paris By Night số 33 mang chủ đề “Những Tình Khúc Đức Huy” đã khiến cho tên tuổi cô nổi bật vào năm 95.

thaomy1


Vào năm 96, Thảo My cho ra đời CD đầu tay của riêng tiếng hát cô mang tựa đề Vầng Trăng Năm Xưa với một thành quả đáng khuyến khích. Liên tiếp sau đó trung tâm Đức Huy đã thực hiện cho cô nhiều CD khác để được mọi người ghi nhận là tiếng hát của cô càng ngày càng có nhiều tiến bộ đáng kể để trở thành một giọng ca được nhiều người biết đến. Theo Thảo My cho biết cô thích trình diễn trên một sân khấu nhỏ với những khán giả đến để thưởng thức nhạc hơn là xuất hiện trong các vũ trường ồn ào và mịt mù khói thuốc, nhờ vậy người nghệ sĩ mới có dịp để phô diễn khả năng của mình khi được các khán giả chăm chú lắng nghe. Sự kiện này cũng đã nói lên được bản tính nhút nhát, sống khép kín và thích sự im lặng của cô cùng một lúc với sở thích chơi quần vợt và chạy jogging của cô để giữ cho mình một thân hình đẹp.

Mặc dù đã hội nhập vào nếp sống Âu Mỹ trên 26 năm, nhưng Thảo My vẫn giữ được quan niệm “trên thuận, dưới hòa” của người Á Đông trong gia đình cùng với sự biết tha thứ cho nhau. Trong hôn nhân, cô đề cao lòng chung thủy và sự kính trọng lẫn nhau.

Trong thời gian gần đây, người ta ít được nghe nhắc nhở tới Thảo My. Có thể rằng cô đang rất bận bịu việc gia đình trong việc coi sóc con cái còn nhỏ tuổi.

Trường Kỳ
2001
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn