Michell Trần

06/07/201212:12 SA(Xem: 1433)
Michell Trần
Tiểu sử

Michell Trần và café Orseeni “tấn công” vào thương trường Mỹ

Friday, March 18, 2005 Nguyễn Trung Tín/nguoiviet online


Giám đốc café Orseeni Michelle Trần đang tự tay pha cà phê cho khách.


Bước vào cơ sở rộng hàng chục ngàn square feet của công ty café Orseeni ở thành phố Rancho Domiguez, Los Angeles, khiến chúng tôi ngạc nhiên vì sự sắp xếp rất khoa học. Mọi người đang bận rộn nhập hàng và chuẩn bị kế hoạch sản xuất cho mùa Giáng Sinh năm 2005. Còn đến 8 tháng nữa mới bước vào mùa Noel nhưng cô Michelle Trần, giám đốc điều hành Orseeni cho biết là ngay bây giờ công ty đã phải chuẩn bị tiếp thị trên các hệ thống phân phối của Hoa Kỳ như ở Amazon.com, các sách giới thiệu sản phẩm cần dùng của nhiều hệ thống bán lẻ trên toàn quốc...

Tất cả nhân viên của Orseeni đều ở lứa tuổi trên dưới 30. Từ Michelle Trần đến hai chuyên viên kỹ thuật là Bobby và Hưng hay cô chuyên viên tiếp thị tên Y Thiên đều trẻ măng, họ là việc vui vẻ và thoải mái, dù là công việc nặng nhọc hay đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Các công việc đều được làm trên hệ thống máy vi tính và đưa ra những số liệu chính xác cho từng công việc một.

Michelle Trần cho biết còn một số người nữa đang ở một phân xưởng khác và vài người đang lo tiến hành mở một quán café trong khu vực công nghiệp thuộc thành phố Industry, ngoài ra công ty đang tìm kiếm địa điểm để mở một quán café khác tại phía Nam vùng Orange County. Cô mở máy vi tính cho chúng tôi coi cách thức trang trí và hệ thống điều hành của quán café tương lai này, sau đó đưa chúng tôi vào phòng thí nghiệm để xem phương pháp chọn lựa, pha chế từng loại café mà công ty đang tung vào thị trường Hoa Kỳ.

Cuối cùng cô và hai nhân viên kỹ thuật giới thiệu cho chúng tôi xem 16 loại café mà công ty đã chế biến từ những hột café sống được nhập cảng từ Brazil, Colombia, Phi Châu... Ngoài ra tại Orseeni còn có tất cả khoảng 15 loại trà được chọn lựa nhập cảng từ các quốc gia có truyền thống trồng trà.

Trả lời câu hỏi từ ý tưởng nào mà công ty Orseeni hình thành, Michelle Trần cười tươi cho biết: “Em là chuyên viên thu hình cho truyền hình và tốt nghiệp Grafic Design, nhưng trong lòng lúc nào cũng muốn tìm tòi sáng chế một cái gì đó. Nhân anh Bobby là người biết rành về phương thức pha chế café nên “xúi” em làm thử, không ngờ khi vào “nghề” mới thấy là muốn chế tạo một loại café có hương vị riêng không phải là dễ dàng. Từ đó em và một người anh bà con tên Tuấn mới quyết định đi học và thành lập công ty này. Mới đầu, em không thể nào uống nổi mỗi ngày 2 ly café, nhưng sau mấy tháng học tập cứ nếm hoài đến bây giờ mới quen được”.

Chúng em bỏ ra hết 1 năm cho kế hoạch tìm hiểu thị trường và tiếp thị. - Michelle Trần nói tiếp- Về phần chế biến và trình bày sản phẩm cũng mất khá nhiều thì giờ. Tháng Giêng năm 2004 khi thấy đã có thể đủ sức làm ra sản phẩm có chất lượng thật sự và được nhiều chuyên viên cũng như nhiều cơ sở phân phối hàng của Mỹ công nhận là đạt yêu câu tụi em mới chính thức ra mặt trên thị trường.

- Vậy sản phẩm của Orseeni có trên thị trường dành cho người Việt hay chưa?

- Hiện nay thì chưa, vì tụi em phải tranh đấu để vào thị trường Mỹ trước, nơi đây có sức tiêu thụ lớn, nhưng hiện nay công ty cũng đã bắt đầu giới thiệu sản phẩm của mình bằng cách bảo trợ cho những hội đoàn từ thiện, bán café cho khách và tặng toàn bộ số tiền (cả vốn+lời) cho những nơi này. Ví dụ như năm 2004 công ty đã bảo trợ cho Đại nhạc hội Hoa Lam của Gia Đình Phật Tử và Đại nhạc hội của anh chị em nghệ sĩ. Cả hai đều dùng gây quỷ giúp nạn nhân sóng thần.

- Khi nào thì công ty chính thức ra mắt đồng hương Việt Nam?

- Có thể là gần Giáng Sinh, nghĩa là sau khi ổn định công việc với các hệ thống phân phối hàng tiêu dùng trong mạng lưới phân phối của Mỹ.

Giám đốc trẻ Michelle cho chúng tôi xem rất nhiều tranh ảnh, poster, mô hình, bản vẽ cho những quán café Orseeni sẽ được mở khắp nơi trong tương lai, tất cả từ ý kiến sáng tạo của mọi người và đích thân cô lay-out trình bày. Khi biết cô là người từng tốt nghiệp về Grafic mới hiểu vì sao các pano quảng cáo, bao bì của Orseeni lại đẹp như vậy.


Chính Michelle Trần tự tay thiết kế logo cho thương hiệu của mình.Nhìn những người trẻ tuổi kinh doanh mới thấy là họ đã bước một bước khá xa đối với thế hệ định cư thứ nhất, các bạn đã biết cách tiếp nhận kỹ thuật hiện đại để tiêu thụ sản phẩm của mình từ khâu biến chế, sản xuất, tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm.

Trong khi ngồi nhâm nhi thử hương vị của vài loại cafe Orseeni chúng tôi hỏi thêm về số lượng hàng đã tiêu thụ được?

Cô Michelle Trần cho biết là bí mật, nhưng hiện nay đã được các nhà phân phối sĩ của Hoa Kỳ nhận làm đại lý sau nhiều lần tìm hiểu, thử chất lượng. Hỏi là hỏi chứ nhìn số thùng giấy trên kệ đã được bọc ni-lon chuẩn bị chở đi giao thì chúng tôi thấy Orseeni đã có số lượng bán ra không phải là nhỏ.

Nhất là mới giờ này mà tất cả đang tất bật lo hàng Giáng Sinh để cung cấp cho các nhân phân phối thì đủ biết Orseeni đã tạo được cho mình một chỗ đứng trên thị trường của Hoa Kỳ dù chưa bằng những hãng café có thương hiệu lâu năm trên đất Mỹ như Star-Buck. Nhưng biết đâu ngày nào đó mỗi khi có chuyện cần giao thiệp những ai sống trên đất Mỹ sẽ phải mời nhau ra một quán café Orseeni nào đó.

Phỏng vấn, các  bài viết về nhân vật

Orseeni khai trương tiệm cà phê đầu tiên tại Little Saigon
Sunday, January 15, 2006

Nguyễngọchấn


Thân hữu cùng tham dự cắt bánh khánh thành tiệm cà phê Orseeni. (Hình: Nguyễn Ngọc Chấn, N.V.)


WESTMINSTER, California - Ngay giữa “trái tim” Little Saigon, nơi góc đường Bolsa và Magnolia, Công Ty “Coffee & Tea” Orseeni đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động vào sáng ngày Chủ Nhật 15 tháng Giêng, 2006.

Từ sáng sớm Chủ Nhật, ngã tư đường này xe cộ đã nghẹt cứng vì bất cứ từ hướng nào chạy vào Little Saigon cũng không thể bỏ qua khung cảnh huyên náo của buổi khai trương. Bốn dàn bong bóng bay cao vút, tiếng nhạc réo gọi, tài tử giai nhân dập dìu tới dự buổi khánh thành tiệm cà phê đặc biệt này.

Cô Michelle Trần, đại diện công ty Orseeni chào mừng quan khách tham dự buổi cắt băng khánh thành cửa tiệm. Cô cho biết: “Từ ngày còn là sinh viên Michelle đã nhìn thấy nhu cầu thưởng thức sành điệu của các bạn trẻ Á Châu. Ước mong mở một công ty chuyên về cà phê và trà đã có từ nhỏ. Hoài bão ấy giờ đây đã thành tựu và ước mong sẽ đáp ứng được sự yêu thích của giới trẻ và cả quý vị cao tuổi.” Michelle dí dỏm: “Chỉ cần thử một lần, quý vị sẽ đến Orseeni hoài.”

Khách theo chân chủ và các tiếp viên vào nhà hàng, các sản phẩm của Orseeni đã sẵn sàng giới thiệu với người sành điệu. Thành phần tham dự gồm nhiều khuôn mặt thân quen trong cộng đồng, các luật sư, bác sĩ, giới kinh doanh, giới chính trị, giới truyền thông và thật nhiều bạn trẻ. Michelle dành cho Người Việt một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng: “Orseeni chuyên sản xuất cà phê và trà, chọn lựa từ hạt giống hiếm quý khắp thế giới, phối hợp giữa cách ủ và rang cà phê của Âu Châu đáp ứng theo thẩm vị của người Á Đông mà chúng tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu.”

Đây là bước đầu trình làng tại khu vực Little Saigon. Bản doanh chính của Orseeni được đặt tại Rancho Dominguez, CA. Bảng hiệu Orseeni đã được nhiều bạn trẻ yêu thích từ lâu nhưng mãi đến giờ này mới có dịp thưởng thức ngay tại sân nhà.

“Người Việt Nam chúng ta sành về cà phê hơn nhiều sắc tộc khác, Việt Nam cũng là nước sản xuất nhiều cà phê nhất thế giới, mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu sản phẩm với hương vị độc đáo qua phương cách pha trộn của Espresso, rang ủ Arabica. Mỗi giọt cà phê là một tinh luyện đầy thú vị,” Michelle Trần tâm sự đáp lại những lời khen của khách nếm cà phê.

“Trúc Linh ghiền cà phê từ trong bụng mẹ, không ngày nào Linh vắng cà phê, hương vị của Orseeni chắc chắc sẽ lôi cuốn Trúc Linh từ nay về sau.” Nữ ca sĩ Trúc Linh vừa nhâm nhi ly cà phê vừa phát biểu với phóng viên Người Việt.

Khung cảnh nhà hàng được thiết kế và trình bày trang nhã và mỹ thuật. Được biết Michelle Trần, chủ nhân, là một nhà sản xuất (producer) chương trình television. Cô cũng đã tham gia nhiều công tác xã hội; như sang trại tị nạn, làng Việt Nam ở Philippine, thực hiện cuốn video đầy đủ và chi tiết về cuộc sống người Việt Nam tại Philippine.

Trong buổi khánh thành tiệm, trong số khách tham dự có nhiều vị dân cử địa phương cũng nếm thử cà phê Orseeni và nhiệt liệt khen ngợi. Ông Allan Mansoor, thị trưởng thành phố Costa Mesa, California, uống thử một ly Espresso gật gù tâm đắc; Michelle “phỏng vấn” ông thị trưởng: “Ông thấy thế nào?” “Tuyệt vời, nhưng tiệm của Michelle hơi xa chỗ làm việc của tôi.” “Chúng tôi sẽ tiến sang Costa Mesa mấy hồi.” Tất cả cùng phá lên cưới tâm đắc.

Trên thực tế, cô Michelle cho biết công ty Orseeni sẽ mở thêm hai tiệm cà phê nữa; một tại California, một tại Arizona.

Thật ra, Orseeni đã đi vào mọi nhà người dân bản xứ từ lâu, trên mạng Amazon.com, những món thực phẩm tuyển lựa nhất là cà phê khắp thế giới, sản phẩm Orseeni đã từng được nhiều sắc dân chiếu cố, họ ưa chuộng vì đó là một sự hòa đồng giữa tinh hoa Âu và Á.

Hôm nay, Orseeni khai trương bảng hiệu ngay tại sân nhà, số 9016 đường Bolsa, ngã tư Magnolia. “Khi công ty Orseeni lớn mạnh, chúng tôi có thể mạnh dạn tuyên bố rằng tiệm cà phê Orseeni đầu tiên đã được khánh thành tại... Little Saigon.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn