Quỳnh Kiều

06/07/201212:12 SA(Xem: 2146)
Quỳnh Kiều
Tiểu sử

Nữ bác sĩ người Việt được Hiệp hội Y khoa châu Mỹ vinh danh

Bác sĩ Quỳnh Kiều - một nữ bác sĩ khoa nhi người Mỹ gốc Việt chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam - vừa được Hiệp hội Y khoa châu Mỹ vinh danh vì đã có công trong việc sử dụng những kỹ thuật y khoa tân tiến và dồi dào của Hoa Kỳ để thực hiện những chương trình y tế hữu ích cho phụ nữ và trẻ em tại các vùng nông thôn Việt Nam.

Bác sĩ nhi khoa Quỳnh Kiều tốt nghiệp Khoa Nhi tại đại học UC Irvine vào năm 1978, hành nghề từ năm 1979. Bà là một thành viên Hội Nhi khoa Mỹ và giáo sư phụ giảng nhi khoa tại đại học Irvine. Bà hiện sống và làm việc tại tiểu bang California.

Với dự án y khoa có tên là Dự án Việt Nam từ năm 1997, bác sĩ Quỳnh Kiều là một trong 4 người ở Hoa Kỳ được Hiệp hội Y khoa châu Mỹ trao tặng giải thưởng Vinh dự Y khoa do những thành tích phục vụ tận tụy và xuất sắc đối với những người hoặc những dân tộc đang cần sự giúp đỡ khẩn thiết về mặt y tế.

Vinh dự Y khoa là phần thưởng cao quý do Hiệp hội Y khoa châu Mỹ phối hợp với Pfizer - tổ hợp y dược hàng đầu Hoa Kỳ thành lập từ năm 2001. Buổi lễ vinh danh diễn ra hôm 28/3 vừa qua tại thủ đô Washington.

Ngoài bác sĩ Quỳnh Kiều còn có 3 bác sĩ khác được Hiệp hội Y khoa châu Mỹ vinh danh. Đó là bác sĩ Bruce Gould, chuyên vận động kế hoạch hỗ trợ dịch vụ y tế cho nông dân ngoại quốc làm việc tại Mỹ; bác sĩ kiêm khoa học gia Jack McConnell - sáng lập viên Chương trình Y khoa Thiện Nguyện để giúp đỡ bệnh nhân không có bảo hiểm sức khỏe, và bác sĩ Leonard Morse - vị lương y thường đề cao tinh thần đạo đức và ý thức trách nhiệm của người thầy thuốc, nhất là đối với những người nghèo, thiệt thòi, kém may mắn.

Bác sĩ Quỳnh Kiều hiện đang hành nghề tại tiểu bang California. Dự án Việt Nam là một trong những dự án của Hàn lâm viện Nhi khoa Mỹ tại quận Orange miền Nam bang California. Là một thành viên của dự án, bác sĩ Quỳnh Kiều đã thành lập những nhóm y sĩ chuyên môn người Việt Nam lẫn người ngoại quốc, mỗi năm hai lần về Việt Nam chăm sóc sức khỏe và chữa trị cho trẻ em nghèo và dị tật tại vùng nông thôn.

Từ năm 1997, trong những chuyến công tác thiện nguyện về Việt Nam, bà và các y sĩ cộng sự đã thực hiện nhiều đợt giải phẩu hàm ếch, vá môi sứt, chữa những chứng bệnh bẩm sinh về mắt. Dự án Việt Nam còn phát động phong trào chích ngừa siêu vi gan B cho người nghèo tại Thanh Hóa, Hà Tây, Nam Định.

Theo bác sĩ Quỳnh Kiều thì điểm thành công nhất của Dự án Việt Nam là chương trình toàn quốc chủng ngừa trẻ sơ sinh. Đây là kết quả của tiến trình quan sát, theo dõi, huấn luyện, nghiên cứu mà Dự Án Việt Nam đề xướng và hỗ trợ cho các đơn vị y tế tại những vùng sâu vùng xa ở Thanh Hóa, Hà Tây, nơi số trẻ sơ sinh bị xuất huyết não cao nhất nước. Lý do chính của xuất huyết não dẫn đến tử vong nơi trẻ so sinh là vì không được tiêm vitamine K ngay khi mới lọt lòng mẹ.

Giải thưởng có tên Vinh dự Y khoa mà nữ bác sĩ Quỳnh Kiều vừa được trao tặng chính thức ra đời vào năm 2001, khẳng định niềm hãnh diện, sự xứng đáng của lương y trong lúc hành nghề cũng như công lao đóng góp thức tiễn cho các kế họach y tế thường thức.

Theo Calitoday

Phỏng vấn, các bài viết về nhân vật

Ngày Thứ Ba 27 tháng 9 tới đây, hồi 7 giờ tối, Người Việt Online hân hạnh mời nữ bác sĩ Quỳnh Kiều thuộc Project Vietnam lên mạng để độc giả có dịp hỏi han về công tác của Project Vietnam trong thời gian qua và sắp tới. Chỉ còn ít ngày nữa, một pháiđoàn khoảng 150 bác sĩ và thiện nguyện viên Việt Mỹ sẽ lênđường đi chuyến công tác chính của năm 2005. Một trong những công tác của chuyến đi là huấn luyện cho các khoa nhi của một số bệnh viện tại Việt Nam. Công tác này cũng được sự bảo trợ của Hàn Lâm Viện Khoa Nhi Hoa Kỳ.


Cùng với chồng là Bác sĩ gây mê Kiều Quang Chẩn, một bác sĩ Quân Y thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù Việt Nam, rời quê hương sau biến cố năm 1975 bác sĩ Quỳnh Kiều học trở lại ngành cũ của mình trong khi phải làm thêm những công việc với mức lương tối thiểu tại Bệnh viện và hãng may công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp bằng Bác sĩ Nhi Khoa bà đã về mở phòng mạch tại Quận Cam từ năm 1979 đồng thời được bổ nhiệm vào chức vụ Phó

Giáo Sư Chuyên Khoa Nhi tại trường Đại Học Y Dược UCI. Bà cũng được mời giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Hoạch định Chính sách Chính trị của Viện Hàn Lâm Nhi California (AAP). Trong chức vụ này, bà đã có cơ hội tranh đấu và giải trình nhiều dự án và chương trình cấp Liên Bang và Tiểu Bang giúp cho cơ quan này có được những chính sách đúng đắn và kịp thời để nâng cao chất lượng phục vụ y tế cho trẻ em thuộc các gia đình có lợi tức thấp.

Bác sĩ Quỳnh Kiều đã giữ mục “Từ nhà đến trường” trên đài phát thanh VNCR nhiều năm nhằm phổ biến những tin tức về y tế cho trẻ em đến các gia đình người Việt Nam.

Năm 1996, bà cũng là một trong những người khởi xướng “Project Vietnam”, một chương trình đạt nhiều thành quả và nối kết được người Việt tại hải ngoại với trẻ em nghèo tại Việt Nam. Đây là một chương trì được Viện Hàn Lâm Nhi California (AAP) tài trợ. Project Việt Nam đã gởi những phái đoàn y sĩ đông đảo nhất về Việt Nam khám bệnh, vá môi, mổ mắt cho các trẻ em nghèo tại những tỉnh có lợi tức thấp nhất.

Hai trong số nhiều chương trình thành công và để lại nhiều ảnh hưởng nhất là: Chuyển giao kỹ thuật qua những khóa huấn luyện cho các bác sĩ đang hành nghề tại Việt Nam. Những chương trình huấn luyện này thu hút chừng vài trăm Bác sĩ theo học mỗi năm tại các tỉnh Sài Gòn, Hà Nội, Thanh Hóa và mới đây nhất là tại Khánh Hòa. Bên cạnh đó là chương trình khởi xướng và xây dựng những đề án mẫu có tầm cỡ quốc gia như chương trình chích Vitamin-K ngừa xuất huyết nãocho trẻ sơ sinh. Hiện nay một dự án rất quan trọng được tất cả các bác sĩ và bệnh viện tại Việt Nam quan tâm là đề án thành lập “Khoa chăm sóc trẻ sơ sinh”. Dự án này hiện nay đã được Bộ Y Tế Việt Nam đặt thành “Chương trình mẫu cấp quốc gia về trẻ sơ sinh”.

Bác sĩ Quỳnh Kiều là một trong số rất ít phụ nữ trong y giới được tuyên dương nhiều nhất bởi các cơ quan có thẩm quyền như: Red Cross, YWCA, Board of Supervisors, California Medical Association. Báo LA Times và Orange County Register đã chọn bà là người phụ nữ xuất sắc nhất trong 3 năm. Hai giải thưởng quan trọng và mới nhất là giải thưởng: “người bác sĩ mang lại sự hãnh diện cho ngành Y khoa” của Hội y sĩ Hoa Kỳ (do chính các đồng nghiệp Y khoa Nhi Hoa Kỳ tuyển chọn). Quốc Hội tiểu bang Cali cũng tuyên dương bà là: “Người phụ nữ California Xuất sắc nhất”.

Như thường lệ chuyến đi của Project Việt Nam sẽ khởi hành từ Los Angeles về hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn vào ngày 28 tháng 10 năm 2005 với hơn 140 Giáo sư, Bác sĩ, Y tá, Chuyên viên kỹ thuật và thiện nguyện viên sẽ chia nhau làm việc tại các tỉnh: Sài gòn, Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Hải Dương, Hải Phòng... trong 15 ngày.

Kính mời quý độc giả theo dõi cuộc chuyện trò và đặt câu hỏi trực tiếp với bác sĩ Quỳnh Kiều trên người Việt Online. Chương trình hội thoại trực tuyến này sẽ được bắt đầu lúc 7 giờ tối ngày thứ ba 27 tháng 9 năm 2005.

Quý độc giả có thể gửi câu hỏi trướcngày giờ nói trên. Muốnđặt câu hỏi, xin bấm vào nút "CÂU HỎI" ở đầu bài, khi thấy hiện ra nút này. Cuộc chuyện trò dự trù sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

NGƯỜI VIỆT ONLINE
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn