Trùng Quang

06/07/201212:12 SA(Xem: 2705)
Trùng Quang
Tiểu sử

Nữ Thi Sĩ VN 93 Tuổi Được San Francisco Vinh Danh Về Nỗ Lực Văn Hóa


Cụ bà văn thi sĩ Trùng Quang nhận Bằng Vinh Danh do Hội Đồng Thành Phố và Quận Hạt San Francisco gởi đến.


San Jose (Tin và ảnh Hạnh Dương) -- Cụ bà Trùng Quang 93 tuổi, người Mỹ gốc Việt là cư dân thành phố San Jose, vừa được Hội Đồng Giám Sát của Thành phố và Quận hạt San Francisco trao tặng Bằng Vinh Danh vì các đóng góp của bà cho nền văn hóa, văn chương Việt Nam Hải Ngoại cũng như từng là nhà hoạt động thăng tiến phụ nữ Việt Nam.

Nhân 14 năm ngày kỷ niệm xuất bản Nhật Báo Việt Báo và trao giải thưởng cuộc thi "Viết Về Nước Mỹ" năm 2004, vào ngày 30-5-2004, thể theo đề nghị của văn phòng Thị Trưởng San Francisco, và với sự bảo trợ của bà Giám Sát Viên Fiona Ma, Hội Đồng Thành Phố và Quận Hạt San Francisco gồm 11 Giám Sát Viên đã nhất loạt ký tên chấp thuận cấp Bằng Vinh Danh cho 2 phụ nữ Việt Nam, đó là nhà văn Nhã Ca, Chủ Nhiệm Nhật Báo Việt Báo và Việt Báo Online (http://www.vietbao.com) và nhà văn/ thi sĩ lão thành Trùng Quang.

Cụ bà Trùng Quang sinh năm 1911, năm nay đã 93 tuổi. Khi còn là sinh viên tại Hà Nội thời xuân trẻ, cụ đã thành hôn với người chồng lúc đó là Chủ Tịch Hội Sinh Viên Hà Nội và sau đó chồng của cụ bị Việt Minh giết hại. Cu đã sống một mình thờ chồng và nuôi các em của chồng ăn học và thành nhân, trong đó có Giáo Sư Tiến sĩ Nguyễn Cao Hách. Khoảng năm 1948, cụ bà Trùng Quang đã thành lập Hội Phụ Nữ Việt Nam đầu tiên tại Hà Nội mang tên "Hội Phụ Nữ Tương Tế" để giúp dạy chữ Việt, tiếng Pháp, tiếng Nhật cho chị em phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ.

Sau Hiệp Định Genève chia đôi Việt Nam vào năm 1954, cụ bà Trùng Quang di cư vào Nam và cho thành lập Trường Nữ Công Gia Chánh đầu tiên mang tên "Việt Nữ", tiếp tục dạy nghề và sinh ngữ gồm Anh, Pháp, Nhật cũng như huấn nghệ và trau dồi Việt ngữ cho chị em phụ nữ.

Sau khi Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam vào năm 1975, cụ bà Trùng Quang đã vượt biên qua Hoa Kỳ vào năm 1980. Tại Mỹ, cụ bà Trùng Quang đã bắt đầu viết các bút ký, đoản văn và làm thơ cho các tuần báo, nguyệt san, đặc san, tạp chí. Đọc thơ của cụ bà ở tuổi gần "bách tuế" này, nếu không biết qua tác giả, ngừơi ta có thể tưởng lầm là thơ của một cô gái đôi mươi. Bài đầu tiên cụ đã viết cho tờ Văn Nghệ Tiền Phong tại Miền Đông Hoa Kỳ. Năm 1996 sau khi kỷ niện sinh nhật 85 tuổi, cụ bà Trùng Quang đã cắp sách đi học Đại Học Cộng Đồng tại Evergreen San Jose. Cụ đi xe Buýt đến trường học đều đặn trong nhiều năm và đã được xem là nữ sinh viên cao tuổi nhất tiểu bang California.

Trong đợt thi "Viết Về Nước Mỹ" do Việt Báo tổ chức năm 2003, cụ bà Trùng Quang đã chiếm giải đặc biệt với bài "Tôi Đi Tìm Tự Do Dân Chủ". Vào đầu năm 2004, cụ đã cho in và phát hành rộng rãi cuốn "Bình Ngô Đại Cáo" do chính cụ chuyển dịch Việt Ngữ từ áng hịch văn xưa cổ của Nguyễn Trãi. Sách đã được tái bản nhưng vẫn chưa đủ cho nhu cầu. Vào dịp Tết cổ truyền năm 2004 mới đây, cụ bà Trùng Quang đã khai bút đầu xuân với bài thơ "Đón Xuân Vui Bút" và đã được 60 nhà thơ hải ngoại tên tuổi họa lại và in thành thi tập. Cụ bà văn thi sĩ Trùng Quang hiện sống một mình tại căn hộ dành cho ngươời cao niên trên đường South King Road ở San Jose. Cụ tự đi chợ, nấu ăn và tham gia hầu hết các sinh hoạt cộng đồng. Có tin nói rằng cụ bà Trùng Quang đang được một hãng phim của Mỹ mời đóng phim.

(Việt Báo)
Người gởi hc
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn